Prozone by TFIC

 

ฟุตบอลโลก2018 รอบคัดเลือก Thailand - Australia 

วิเคราะห์หลังเกมส์ ไทย-ออสเตรเลีย ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก          การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสุดท้าย นัดที่ 5 เป็นการพบกันระหว่างทีมชาติไทย อันดับที่ 146 ของโลก เปิดสนามราชมังคลากีฬาสถาน รับการมาเยือนของทีมชาติออสเตรเลีย อันดับที่ 40 ของโลก โดย 4 นัดที่ผ่านมาของทั้ง 2 ทีม ทีมชาติไทยแพ้ 4 นัดรวด ไม่มีคะแนน ขณะที่ ออสเตรเลีย ชนะ 2 เสมอ 2 มี 8 คะแนน ซึ่งผลการแข่งขันเป็นทีมชาติไทยที่ถูกตีเสมอจากลูกจุดโทษที่ ไมล์ เยดินัค ไม่พลาดให้เกมส์นี้เสมอกันไปสุดมันส์ 2-2


          หากจะกล่าวถึงสถิติระหว่างทั้ง 2 ทีมนั้น สิ่งที่ออสเตรเลียมีมากกว่าอย่างชัดเจน คือจังหวะการทำประตู โดยมีจังหวะยิงถึง 14 ครั้ง แต่เข้ากรอบเพียง 8 ครั้ง แปรเปลี่ยนเป็น 2 ประตูจาก 2 จุดโทษของ ไมล์ เยดินัค ส่วนไทยมีจังหวะยิงเพียง 7 ครั้ง แต่เข้ากรอบถึง 6 ครั้ง และแปรเปลี่ยนเป็น 2 ประตูจาก 1 จุดโทษ และ 1 การเข้าทำที่สวยงามของ ธีรศิลป์ แดงดา ขณะที่เปอร์เซ็นต์การผ่านบอลสำเร็จก็ไม่ได้หนีห่างกันมากที่ 83.5 ต่อ 79.1 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ การเข้าทำฟาวล์ ก็เป็นอีก 1 สิ่งที่ออสเตรเลียมีมากกว่าอย่างชัดเจนเช่นกันที่ 16 ต่อ 6 ครั้ง แต่ขณะเดียวกัน สิ่งที่ทีมชาติไทยมีมากกว่าออสเตรเลียนั้น จะเป็นเรื่องของการเปิดบอลจากด้านข้างที่ 17 ต่อ 15 ครั้ง รวมถึงการแทคเกิ้ล หรือการกระแทกเพื่อแย่งบอลที่ 33 ต่อ 21 ครั้ง


                      ในส่วนของผู้เล่นที่มีอิทธิพลต่อเกมนัดนี้ ซึ่งนอกจาก ชนาธิป สงกระสินธ์ เพลย์เมคเกอร์ตัวจี๊ดที่คอยป่วนเกมรับของออสเตรเลียเสียจนล้มคว่ำคะมำหงายนั้น อีกคนที่ต้องพูดถึง ก็คือ ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าตัวเก่งจาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ถึงแม้ในระดับสโมสร เจ้าตัวจะได้เล่นทางด้านข้างเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่นัดนี้เจ้าตัวก็สวมวิญญาณเพชฌฆาตดาวยิงเบอร์ 1 ของไทยอีกครั้ง จากการทำ 2 ประตู จากโอกาสยิงที่มีเพียงแค่ 3 ครั้ง แม้ 1 ในนั้นจะเป็นลูกจุดโทษ แต่การต้องดวลกับผู้รักษาประตูดีกรี ลาลีกา สเปน อย่าง แมทธิว ไรอัน เจ้าตัวก็ยิงผ่านได้อย่างไม่ยากเย็น นอกจากนี้ เจ้าตัวยังมีส่วนร่วมกับทีมอีกพอสมควร จากสถิติการผ่านบอล 24 ครั้ง สำเร็จ 18 ครั้ง คิดเป็น 75 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากระบบการเล่น 3-5-2 ในนัดนี้นั้น ดูจะเอื้อต่อการเล่นของเจ้าตัวไม่น้อย เพราะนอกจากการผ่านบอลอย่างแม่นยำจากตรงกลาง ทั้ง สารัช, ชนาธิป, ปกเกล้า หรือวิงแบ็คอย่าง ธีราทร และ ทริสตอง โด นั้น การมีคู่หูในแดนหน้าอย่าง สิโรจน์ ฉัตรทอง คอยสกรีนเกมรับของออสเตรเลียให้ ทำให้ธีรศิลป์มีอิสระในการเล่นบอลมากขึ้น                            


เรื่องโดย : วิษณุ จงอุดมศีล


 

ติดต่อ

  • tfic.information@gmail.com

  • เพิ่มเพื่อน

โซเชียล